Security & Hacking

Hacktivism là gì?

Hacktivism (Hacking + Activism) là hành động tấn công vì một mục tiêu xã hội hay mang tính chất chính trị. Thông qua hành động tấn công của mình, hacker sẽ đưa ra một thông điệp đến các cơ quan quản lý hay một tổ chức.

Hacktivism

Như tình huống hacker Việt Nam và hacker Trung Quốc tấn công vào các trang web của cơ quan quản lý của hai nước, để đưa ra các thông tin về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Hay gần đây nhất là nhóm hacker Luzsec đã tấn công vào máy chủ của công ty bảo mật BKIS và yêu cầu tha bổng cho một hacker xâm nhập vào một trang web của cơ quan này nhằm đưa ra các cảnh báo bảo mật.

Những hacker tấn công vì mục tiêu nhất định thường là một nhóm các hacker, hay đôi khi chỉ là cá nhân riêng lẽ nhưng đa phần các hành động này là sai trái và không hợp lệ. Hình dưới đây là minh họa cho một hacktivism điển hình.

hacker-message
Một thông điệp mà hacker để lại trên trang web bị tấn công

Các bạn cần lưu ý thuật ngữ hacktivism là một trong những chủ đề thường hay xuất hiện trong các câu hỏi của kì thi chứng chỉ CEH, vì vậy chúng ta cần đặc biệt lưu ý khái niệm trên với định nghĩa bằng tiếng Anh là “Hactivism refers to hacking for a cause”

Giới thiệu về tác giả

letrungdo

Real name: Lê Trung Đô | Height: 1.67m, Weight: 55kg | Blood type: AB | Sport: Taekwondo ♥
Xamarin Developer at GMO-Z.com RUNSYSTEM

Thêm bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.